Untitled photo

Tôi đang xếp lay-outs - dự án chụp menu/ Nhà hàng Black Vinegar

Các kỹ thuật chụp phổ biến trong Food Photography

Vào một chiều mưa, tôi ngồi vào bàn làm việc mở 1 tý nhạc jazz, đốt 1 ít hương trầm, nhâm nhi 1 cốc trà. Tôi ngẫu nhiên tìm kiếm trên google với từ khóa: " Types of food photography" bằng tiếng anh vì tôi không thể tìm một bài viết cụ thể nào bằng tiếng Việt cả. Kết quả ngạc nhiên rằng, các bài viết chia sẻ về điều này đều rất chung chung và các khái niệm cũng thay đổi theo từng tác giả và thậm chí khác nhau theo từng nền văn hóa. Vì thế trong bài blog này tôi sẽ chia sẻ các kỹ thuật chụp ảnh Food Photography phổ biến ở Việt Nam.

Lưu ý: Bài viết này chỉ chia sẻ về khía cạnh kỹ thuật ( Technical). Để có những bức ảnh food đẹp không chỉ cần kỹ thuật tốt, mà bạn còn cần có những kiến thức về ẩm thực, bố cục và ánh sáng nữa nhé!

Theo kinh nghiệm trong nghề, tôi sẽ phân thành 04 kỹ thuật chụp phổ biến nhất cho mảng nhiếp ảnh ẩm thực food photography:

1. Cut-outs/ Stocks ( Chụp trên nền trơn)


2. Details/ Texture ( Chụp gần vào chi tiết)


3. Editorial ( Chụp sắp đặt bố cục)


4. Key Visual ( Chụp KV)

Có vài điều cơ bản cần lưu ý chung cho tất cả các kỹ thuật chụp trên:

Nên dùng Máy ảnh ( Camera) nào? Việc dùng máy ảnh nào phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng cho từng dự án, tùy vào nhu cầu sử dụng hình ảnh của khách: In banner khổ siêu lớn căng ở building hay họ chỉ dùng để chạy social media. Team Hải đang dùng Lumix S1 chế độ High Resolution cho những dự án ảnh siêu lớn và dùng Sony A7 mark III cho những nhu cầu ảnh thông dụng, Và tất nhiên chi phí sẽ cao hơn nếu khách muốn chụp để in khổ lớn.

Ống Kính ( Lenses) ? - Tiêu cự nên dùng cho food photography sẽ từ 60mm đến 135mm, để tránh hiệu ứng méo của ống kính, có thể dùng ống zoom, prime hay macro. Nên dành những điều tốt nhất cho khách hàng, nếu bạn có ống kính nào tốt nhất trong khoảng tiêu cự trên thì dùng thôi, nếu không có thì đi thuê và nhớ tính với khách về khoản khấu hao/ thuê lens nhé, mình chỉ muốn những điều tốt nhất cho khách hàng thôi mà! :D - Khẩu độ: Chúng ta sẽ cần nét và độ chuyển mượt mà từ vùng tối qua vùng sáng, nên khoảng khẩu độ lý tưởng cho điều này sẽ từ f4 đến f11, tùy vào ống kính nhé, khép khẩu chặt quá >f16 thì không nét, thiếu sáng, mở to quá <2.8 độ chuyển sẽ bị gắt. Tại sao lại như vậy? Chờ tôi ra một bài phân tích riêng về khẩu độ trong food photography nhé!

Circular Polarizing filter ( CPL filter): Rất cần thiết cho việc điều chỉnh sự phản chiếu của ánh sáng,, nó còn giúp độ chuyển vùng( Tối -> sáng) mượt mà hơn. Filter CPL sẽ phát huy tối đa với các góc chụp 45, 60 độ, góc chụp top-down sẽ không thấy nhiều hiệu ứng của CPL. Nên dùng filter từ những hãng uy tín như Carl Zeiss, Hasselblad hay Leica, nếu dùng những filter CPL rẻ tiền thì tốt nhất là không dùng. Cá nhân tôi đang dùng filter CPL từ hãng Leica, ship về đến Vietnam tầm £250 - khoảng 6 triệu vnd.

Tripod: Cần có 1 tripod tốt, vì chúng ta sẽ không muốn khung ảnh bị lệch sau mỗi lần chụp! Nên chụp bằng phương pháp remote, hạn chế tối đa việc dời khung hình.

Untitled photo

Không nhất thiết phải dùng những thiết bị đắt tiền nhất, chúng ta nên dành thời gian nghiên cứu để chọn ra những thiết bị phù hợp nhất với dự án.

Angle: Những góc độ chụp phổ biến trong food photography là 45, 60 và top-down, thảo luận với khách hàng để chọn ra góc chụp phù hợp nhé! Ánh sáng thì sao nhỉ? Ánh sáng tự nhiên luôn là ánh sáng đẹp nhất nhưng chúng ta chỉ cần hiểu rõ về nó thôi, còn khi tác nghiệp với khách hàng, tôi khuyên nên dùng 100% ánh sáng studio, cá nhân tôi sẽ dùng ánh sáng đèn để giả lập ánh sáng tự nhiên.

Chú ý vào highlight: Là nguồn sáng phía sau ( Back light) lướt bao phủ lên món ăn, giúp món ăn nhìn hấp dẫn hơn và tách bạch món khỏi back-ground, tạo hiệu ứng 3D, việc sử dụng thành thục nguồn sáng này sẽ giúp hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn, nên gắn hood vào ống kính đề tránh hiện tượng flare, nên gắn snoot hoặc tổ ong vào nguồn sáng highlight để tránh tình trạng nguồn sáng lan rộng ra back-ground dẫn đến việc ảnh sẽ bị dư sáng ( Over-exposed)

Để mắt đến những cái bóng : Shadows là phần đổ bóng của sản phẩm trong bức ảnh , nên hạn chế việc có 2 hướng shadow trong 1 tấm ảnh food, như tôi nói ở trên ánh sáng tự nhiên là ánh sáng đep nhất, mà ánh sáng tự nhiên không bao giờ tạo ra 2 bóng đổ cả! Shadow giúp tấm ảnh có chiều sâu và tạo hiệu ứng không gian rất mạnh mẽ.

Untitled photo

Highlight giúp làm miếng bò trông hấp dẫn hơn!

Food Styling: Food photographer thường không có chuyên môn chính cho việc styling food, nếu trong team có một Food Stylist ( FS) thì quá ổn rồi, tôi không có gì cần bàn thêm nữa! Nhưng trong trường hợp không có FS? Điều này thường đến từ các nhà hàng 5*, Bếp Trưởng thường KHÔNG THÍCH book FS khi họ là những người có quyền lực cao nhất trong việc quyết định việc decor món ăn. Tôi có lời khuyên như sau: Âm thầm mang theo một FS với vai trò trợ lý cho bạn nếu bạn không tự tin vào chuyên môn styling của mình, còn khi bạn đã có kiến thức vững về styling, hãy mạnh dạn góp ý nếu mình thấy những điều không ổn, và trong khả năng Bếp có thể sửa được. Cho dù có hay không có FS thì vẫn nên góp ý Chef một cách lịch sự, điềm đạm và chuyên nghiệp, và họ sẽ sẵn sàng hợp tác thôi. Lưu ý: Chúng ta phải tôn trọng decor của Chef, đừng bao giờ yêu cầu họ đổi lại 1 decor khác nhé! Chỉ nên góp ý vào details thôi!

Props Styling: Ở Việt Nam, những food stylist thường sẽ kiêm luôn việc chuẩn bị props cho dự án, ở thời điểm hiện tại đang có rất nhiều bên thứ 3 cho thuê props và các bạn có thể mua những props cơ bản dễ dàng trên Shopee . Đối với những dự án chụp cho nhà hàng cao cấp, khách hàng thường yêu cầu sử dụng props của chính nhà hàng họ, việc có kiến thức về văn hóa ẩm thực sẽ giúp việc chuẩn bị props được thuận lợi hơn.

Untitled photo

#mvcthinh chuẩn bị props cho dự án với Lock Cafe

Bây giờ chúng ta sẽ đi chi tiết vào các kỹ thuật nhé. Tôi sẽ sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó:

1. Cut-out/ Stocks/ Solid back-ground:

Đây có thể xem là kỹ thuật đơn giản nhất trong food photography, kỹ thuật này thường được dùng để kết hợp với các bạn thiết kế ( Designers) để cho có những sản phẩm đầu ra như: Poster, menu, banner, digital designs, brochures,… Hiểu đơn giản, nhiệm vụ của food photographers là sẽ chụp sao cho food đẹp nhất và designer sẽ dễ cut-out và design nhất.

Untitled photo

- Màu back-ground: nên dùng 2 tone màu trung tính Trắng và xám, có texture hoặc trơn tùy theo nhu cầu của khách hàng, và lưu ý không nên dùng màu đen, nền màu đen không hấp thụ ánh sáng nên việc đánh sáng làm nổi bật food và các vật dụng đựng food ( Chén, dĩa, tô) sẽ rất khó khăn, nếu khách hàng có nhu cầu design trên nền đen thì họ hoàn toàn có thể cut-out bằng PSD và add vào nền đen sau, giải thích để họ hiểu nhé.

- Kỹ thuật này chỉ cần món ăn đẹp thôi, mọi việc còn lại sẽ rất dễ dàng, nên Hải đề xuất có 1 food stylist cho dự án cần kỹ thuật này nhé!

- Thường khách hàng khi book chụp kỹ thuật này, họ sẽ chụp với số lượng lớn các món ăn, và việc thay đổi góc chụp cho mỗi món sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc set-up và khiến hình ảnh đầu ra không đồng đều. Để tránh trường hợp này, chúng ta nên plan kỹ những món ăn nào sẽ chụp angle nào, nếu khách hàng muốn chụp nhiều angles cho một món, chúng ta nên thảo luận trước ngày chụp xem có thật sự cần thiết không và góp ý thêm về chuyên môn của mình với họ. VD: Những món phục vụ trên dĩa, sẽ đẹp hơn khi chụp góc 60 độ hoặc topdown, còn những món phục vụ tô chỉ đẹp khi chụp góc 60 độ,… Tiền kì tốt giúp chúng ta chuyên nghiệp hơn trong ngày chụp và tiết kiệm thời gian cho khâu hậu kì.

- Cách set-up ánh sáng cơ bản cho kỹ thật này, nhớ chú ý vào ánh sáng Highlight để món ăn nổi bật và tách khỏi back-ground nhé. 

Untitled photo

Set-up đơn giản với 2 đèn, có thể sử dụng thêm hắt sáng nếu cần thiết

 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com
 • Coffee Product Photography & Styling by Hadivisual.com2. Details/ Texture:

Khi món ăn, hộp hay bao bì của khách hàng có những điểm đặc biệt, khác biệt so với đối thủ của họ, họ muốn thể hiện điều này bằng hình ảnh! Cơ hội ghi điểm của chúng ta đây rồi! Những tấm ảnh với kỹ thuật này thường mang tính đặc tả cao, chúng thường là một phần không thể thiếu trong một bộ ảnh food photography.

- Chúng ta cần một ống kính có khoảng lấy nét gần để chụp kỹ thuật này, một ống kính macro sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, nên sử dụng ống có tiêu cự từ 60mm - 90mm, và khẩu độ khép từ f11- f16, để hạn chế việc DOF ( độ sâu trường ảnh) quá mỏng, việc này sẽ khiến chúng ta tốn rất nhiều công sức cho khâu hậu kì.

Untitled photo

FE 90mm F2.8 Macro G OSS - Một ống kính ưa thích của tôi

- Điều quan trọng và cũng là khó khăn nhất trong kỹ thuật này sẽ là công đoạn styling, dưới góc nhìn macro mọi thứ trở nên rõ ràng 1 cách lộ liễu, món ăn hay sản phẩm phải được styling thật kỹ và khâu hậu kì cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế Food Stylist là một nhân tố không thể thiếu của kỹ thuật chụp này!

- Stacking: Khi DOF ( độ sâu trường ảnh) qúa mỏng chúng ta sẽ phải ghép nhiều tấm ảnh lại để thành một tấm ảnh nét toàn dải, chúng ta cần 1 tripod thật tốt để đến khâu hậu kì, Photoshop sẽ làm phần việc của nó một cách tốt nhất!

- Nên nới rộng khung hình ra và crop lại sau khi hậu kì, vì ống kính thông thường cho dù có là Nano hay Leica lenses đều sẽ có hiện tượng focus breathing ( Giãn nở khung hình khi focus), nới rộng khung hình khi chụp sẽ tránh được tình trạng mất dữ liệu ảnh sau khi stacking.

- Cách đánh sáng cũng tương tự như chụp cut-outs, có điều chúng ta sẽ cần công suất lớn hơn cho việc khép khẩu độ sâu. 

 • Untitled photo
 • Untitled photo
 • Untitled photo
 • Untitled photo

Chụp details giúp làm nổi bật texture của sản phẩm - Dự án mooncakes / Khách sạn Lotte Saigon3. Editorial:

Đây là kỹ thuật chụp mà tôi yêu thích nhất, cũng là môn phái đã giữ chặt chân tôi trong mảng Food Photography. Hiểu đơn giản Editorial là sắp đặt, kỹ thuật chụp này rất phổ biến trong food photography. Chúng giúp thể hiện món ăn trong một không gian, một vị trí địa lý hay một thời điểm cụ thể, có thể là trong bếp, có thể trên bàn ăn trong nhà, ngoài trời, lúc chiều tối, khi sáng sớm, hay buổi tối hẹn hò trong nhà hàng Châu Âu, hay một bữa sáng với Dim Sum,… Sẽ có vô vàn cách sắp đặt để có một bức ảnh đẹp!

Chụp editorial các bạn cần lên concepts ( Phác thảo ý tưởng), vẽ lay-outs và mô tả cách đánh ánh sáng trước trong khâu tiền kì, song song với việc này là khâu chuẩn bị props, back-grounds, back-drops,… Nếu chuẩn bị tốt khâu tiền kì, chúng ta sẽ tiết kiệm thời gian khi tác nghiệp và chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Việc phải sắp xếp nhiều props, cộng với việc phải chụp sao đề làm nổi bật món ăn chủ đạo, khiến việc chụp editorial tốn nhiều thời gian hơn 2 kỹ thuật chụp tôi đã đề cập ở trên.

Untitled photo
Untitled photo

Lay-outs trên giấy và hình ảnh final - Dự án với Tonkin Trading

Các thể loại phổ biến trong Editorial Food Photography.

- Packaging: Chụp food với bao bì/ hộp.

- Recipes: Chụp món ăn khi đang chế biến, hay vừa chế biến xong với thành phần và nguyên liệu món, thường sẽ chụp trong không gian bếp.

- Product In Mood: Đặt sản phẩm vào không gian, nhằm thể hiện thông điệp của khách hàng với người dùng

- Lifestyle: Chụp món ăn khi đang dùng chúng, trong một không gian nhất định, giúp người xem feel được vibe ( Không khí, tinh thần) của không gian đấy

- Restaurants: Tổng hợp của hai kiểu chụp trên theo chuẩn mực/ văn hóa ẩm thực của nhà hàng. 

Packaging

Mooncake Photography & Styling by Hadivisual.com

Recipes

Chụp hình thức ăn cá tra xuất khẩu IDISEA FOOD

Product In Mood

Effoc Coffee Commercial Photography & styling by Rustokitchen

Lifestyle

Basilico Italian Restaurant Photography & Styling by hadivisual.com

Restaurants

Untitled photo

Đây là bài blog thiên về kỹ thuật nhiếp ảnh nên tôi sẽ không đề cập sâu vào phần Art Directing ( Chuyên môn nghệ thuật). Khi các bạn tham gia một dự án editorial với vai trò là photographer, các bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang sau: 

Hệ thống thiết bị: Tại sao tôi lại dùng từ hệ thống? Vì các thiết bị dùng để chụp food có liên quan rất chặt chẽ với nhau!

- Camera có thể kết nối với Monitor ( Màn hình): Giúp cho Art Director và Food Stylist nhìn được bố cục và món ăn trong màn hình, để việc xếp lay-outs được tiện lợi nhất, tin tôi đi ít nhất là 45 phút cho việc set-up một lay-out, nếu thiết bị hoạt động trơn tru, không bị đứng hoặc delay, việc set-up hệ thống này cũng sẽ giúp khách hàng duyệt ảnh thuận tiện hơn và tất nhiên là sẽ chuyên nghiệp hơn! ;)

- Màn hình có thể xoay ngang, dọc: Để tối ưu khả năng của Monitor nên lựa chọn loại màn có thể xoay được, giúp việc review được dễ dàng và rõ ràng hơn.

- Laptop và phần mềm tethering ( Truyền dữ liệu): Chúng ta rất nên kết nối máy ảnh với laptop, việc này giúp việc back-up file ảnh, gửi ảnh review cho khách và việc soi check ảnh cũng sẽ dễ dàng hơn. Capture One là một phần mềm tethering phổ biến, hỗ trợ nhiều loại máy ảnh, nhưng nên dùng bản trả phí nhé, để tránh việc crash giữa chừng, sẽ mất chuyên nghiệp trong mắt khách hàng! ;)

- Hệ thống studio có đèn dẫn hướng ( Strobe) : Đèn dẫn hướng chỉ dùng để review sản phẩm và món ăn, chúng không có tác dụng lên hình ảnh khi chụp với đèn strobe, Nhưng đèn dẫn hướng sẽ giúp việc set-up ánh sáng trở nên nhanh, và hiệu quả hơn, việc lấy nét cũng trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay thị trường đang có thêm loại đèn sáng liên tục ( Continuous) với chất lượng ánh sáng cũng rất tốt, nhưng cá nhân tôi thích dùng đèn Strobe hơn, một phần do công suất đèn strobe lớn hơn và tôi có thể chụp tốc độ cao liên tục với hệ thống đèn này. Hãng đèn tốt nhất sẽ là Profoto của Mỹ và hãng ngon, bổ, rẻ, bền là Jinbei của Trung Quốc. Và các bạn sẽ cần tốt thiểu 2 đèn để chụp editorial nhé!

- Các đạo cụ tạo hiệu ứng ánh sáng: Solf-box, hắt sáng, snoot,… ( Tôi sẽ dành riêng 1 bài blog cho phần này)

- Một cái tripod thật tốt, có thể chụp góc top-down

- Một cái filter CPL tốt

- Ống kính tiêu cự 50mm - 135mm 

 • Untitled photo
 • Untitled photo
 • Untitled photo

4. Key Visual:

Key visual (KV) là một hình ảnh chủ đạo, gồm các yếu tố đồ họa sáng tạo, được lặp đi lặp lại trong truyền thông, marketing. Nó có thể được sử dụng trong một chiến dịch, hoặc được dùng xuyên suốt như một chất liệu truyền thông của thương hiệu. KV sẽ mang nhiệm vụ truyền đạt thông tin sản phẩm, tăng cường nhận diện thương hiệu, gây ấn tượng, thiện cảm cho khách hàng, thôi thúc sự quan tâm và ý định mua hàng. Làm sao cho khách hàng nhìn qua một giây thôi mà nhớ ngay đến thương hiệu.

Hiểu đơn giản, KV là một dự án dùng hình ảnh để marketing dài hạn, khách hàng có thể sẽ dùng hình ảnh xuyên suốt cho thương hiệu của mình. Vì vậy yêu cầu và kì vọng của khách hàng sẽ cực kì cao. Yếu tố quan trọng nhất mà họ quan tâm đó là mức độ nhận nhận diên thương hiệu, do đó bố cục không quá quan trọng như trong chụp Editorial, điều quan trọng là sản phẩm phải rõ, đẹp, chiếm phần lớn khung hình, hình ảnh phải siêu sắc nét, độ phân giải cao.

Một dự án chụp KV thường sẽ tốn rất nhiều thời gian trong khâu tiền kì, Từ lên ý tưởng đến lay-outs thiết kế, đến việc làm mock-ups ( làm giả sản phẩm),... Thời gian để chụp một tấm KV sẽ từ 1/2 ngày đến 1 ngày.Food photographers sẽ làm việc trong 1 team với nhiều vị trí và cấp bậc khác nhau: Hai người sẽ gắn bó thân thiết nhất với bạn sẽ là Art Director ( Chỉ đạo nghệ thuật - AD) và Food Stylist ( FS) với vai trò là photographer trong dự án chụp KV, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

- Chuẩn bị một bộ thiết bị chuyên nghiệp chụp sản phẩm có độ phân giải cao.

- Sẵn sàng tâm lý cho việc tác nghiệp đến khi nào khách hàng duyệt mới được nghỉ.

- Hiểu rõ yêu cầu của khách hàng.

- Phối hợp team work nhịp nhàng với Stylist và Art Director, bạn không cần thể hiện gì với khách hàng cả, chỉ cần tuân theo đường lối của AD thôi, mọi việc tương tác với khách hàng cứ để AD lo nhé ;)

KV - Cheese Coffee

Untitled photo

KV - The Coffee House

The Coffee House Keyvisual Photography by hadivisual.com

KV - InterContinental Saigon

Untitled photo

KV - Zumwhere

Zumwhere Restaurant Photography & styling by hadivisual.com

Cám ơn các bạn đã đọc đến đây nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong blog tiếp theo!

 • No Comments
Powered by SmugMug Owner Log In