ĐIỀU GÌ LÀM NÊN MỘT TẤM ẢNH FOOD ĐẸP ???

Đầu tiên mình dẫn chứng 1 câu nói của nhà triết học người Đức Immanuel Kant ( Kan-Tơ): “Beauty is not the eyes of the beholder”, tạm dịch: “ Vẻ đẹp không phải ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà nằm trong đôi mắt của kẻ si tình” ( không biết ai dịch mà hay ghê luôn). Ông tuyên bố: Không có khoa học về cái đẹp mà chỉ có phán đoán về cái đẹp. Với ông cái đẹp không có khái niệm, nó gắn với cảm xúc của từng người về đối tượng và như vậy nó không xác định. Cái đẹp theo Kant có ý nghĩa phổ biến, gây hứng thú cho tất cả mọi người.

Lan man vậy đủ rồi, trong bài viết này mình sẽ nói lên quan điểm cá nhân của mình và trả lời câu hỏi: Như thế nào là một tấm ảnh đẹp và cụ thể là chụp ảnh đồ ăn!

1. Hình khối, bố cục, đường dẫn:

Theo Hải, đây là một trong những điều quan trọng nhất trong nhiếp ảnh và điện ảnh từ xưa đến nay, nó không những giúp tạo ra một tấm ảnh đẹp mà nó còn giúp truyền đạt ngụ ý của tác giả trong tấm ảnh và trong những bộ phim. Tại sao Hải không tách riêng ra ba điều mà gộp chung lại làm một? Hải sẽ vào luôn các ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung nhé!

Untitled photo

Các bạn để ý các đường dẫn, tưởng chừng như chúng được sắp xếp ngẫu nhiên, nhưng thật ra nó hoàn toàn do chủ ý của team, nó giúp mình hút mắt vào chủ thể tấm ảnh, nếu như client không yêu cầu để cái túi mang thương hiệu của họ vào, hoàn toàn mình có thể sắp xếp lại props và tạo thêm 1 line dẫn vào chủ thể phía bên trái, và tấm ảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều. Nhưng mình phải lắng nghe client thôi 

Untitled photo

Đối với những sản phẩm và concept có quá nhiều hình khối vuông hoặc chữ nhật tạo ra các đường song song, thì việc sử dụng đường dẫn Hải cho là không hiệu quả lắm. Lúc này điều mình cần quan tâm đó là đối trọng của tấm ảnh. Việc sử dụng bố cục tỷ lệ vàng là một điều căn bản đối với nhiếp ảnh, nhưng không phải ai cũng sử dụng hiệu quả. Các bạn quan sát Ly cafe nếu đứng một mình sẽ kéo bức ảnh nặng trĩu về khung màu xanh dương đậm bên góc phải, để giảm bớt việc đó thì mình sắp xếp phần hậu cảnh để kéo bức ảnh cân bằng trở lại và ly sữa màu trắng giúp phần chuyển tiếp đó mượt mà hơn.

Chỉ với hai ví dụ mà Hải đã sử dụng được cả ba từ trong phần một này: “ Hình khối, bố cục và đường dẫn”. Hy vọng các bạn khi đọc xong bài blog, sẽ xem lại các tác phẩm của mình, hoặc nghiên cứu các tác phẩm đẹp khác và sẽ thốt lên: ” À ra thế!” =))


2. Màu sắc:

Màu sắc có vô vàn ý nghĩa, thậm chí Ms. Google còn không biết hết các ý nghĩa của chúng và thậm chí đến bây giờ khoa học cũng chưa biết chính xác mình có tổng cộng bao nhiêu màu sắc tồn tại, ngoại trừ những màu sắc mà “ đôi mắt của những kẻ si tình” nhìn thấy được.

Trong bài viết này mình chỉ nói lên cách sử dụng cơ bản của màu sắc trong chụp ảnh đồ ăn thôi nhé! Nói về màu sắc thì không biết nói khi nào mới xong.

Trong mảng chụp ảnh đồ ăn, có 2 cách chính để lên ý tưởng về màu sắc:

1 là tương đồng: thường dùng để dựng lên concept kể 1 câu chuyện.

2 là tương phản: thường dùng để làm nổi bật chủ thể, hay dùng cho các Key Visual và chụp sản phẩm.

Cả hai điều trên đều sử dụng một thuật ngữ để trình bày đó là: Color Palettes

Untitled photo

Ví dụ trên là một trong những concept khá nhiều màu sắc mà team và Hải đã phải áp dụng cả các màu tương đồng trên sản phẩm và tương phản với màu xám trung tính của back-drop và back-ground.

Tương phản

  • Untitled photo
  • Untitled photo

Tương đồng

  • Untitled photo
  • Untitled photo

3. Ánh sáng: Hải là một tín đồ của ánh sáng tự nhiên và theo quan điểm cá nhân của Hải không gì đẹp bằng ánh sáng tự nhiên cả, nhất là trong nhiếp ảnh đồ ăn, và đó là một chân lý. Vì sao?

Đối với Food Photographers không gian và thời gian, các thời điểm trong ngày là điều mà tôi lúc nào cũng tìm cách truyền đạt vào bức ảnh, để người xem họ hiểu được mình kể câu chuyện như thế nào. Điều này dẫn đến việc mình sẽ set ánh sáng đèn studio và hậu kì của mình ra sao để cho ra hình ảnh giống với ánh sáng tự nhiên nhất, vì cái gì tự nhiên mà không đẹp đúng không?

Lamant Coffee Photography & Styling By Rustokitchen

Hải sẽ chia sẻ không gian và thời gian Hải muốn truyền đạt đến người xem của bức ảnh trên nhé: không gian Hải muốn thể hiện là 1 quán coffe cũ kĩ thể hiện sự lâu đời của thương hiệu, vị trí bàn sát bên cửa sổ, không gian bên trong hơi tối, nhưng ấm cúng, thời tiết bên ngoài hơi lành lạnh có mây. Do quán mang phong cách Châu Âu nên phải làm sao cho ra Âu một tý.

Bây giờ mình phân tích ánh sáng nhé: Để thể hiện vị trí sát bên của sổ, Hải sử dụng ánh sáng mềm với công suất lớn, không dùng đèn fill, việc không dùng đèn fill sẽ tạo cảm giác không gian quán khá tối hơn so với bên ngoài. Hậu kì với tone màu hơi lạnh sẽ giúp tạo cảm giác có mây mù và thời tiết se lạnh. Ngoài ra để tấm ảnh kể được câu chuyện thật nhất, mình cần rất nhiều yếu tố về styling món ăn và props đó là lý do food photographer cần stylist và ngược lại.

Hôm nay Hải chia sẻ đến đây thôi nhé, đây là ba điều theo Hải là quan trọng nhất để tạo nên một bộ ảnh đồ ăn đẹp và ấn tượng. Các bạn nghĩ sao? Hẹn các bãn trong bài blog tiếp theo!

Powered by SmugMug Owner Log In